9 เคล็ดลับน่ารู้ !!
วิธีการเลือกซื้อเครื่องเดินวงรี

Welcome to the blog ofNorth Fitness

how-to-buy-Elliptical

9 เคล็ดลับน่ารู้ !! ก่อนการเลือกซื้อเครื่องเดินวงรี

แก้ไขเมื่อ March 10, 2021

   สวัสดีค่ะ วันนี้ North Fitness ขอนำเสนอ 9 เคล็ดลับน่ารู้ ก่อนเลือกซื้อ Ellipticalหนึ่งในเครื่องออกกำลังกายประเภท Cardio

Elliptical(เครื่องเดินวงรี) หรือเรียกอีกชื่อว่ำ Cross Trainer เครื่องออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกเกิดขึ้นในระหว่างการ ออกกำลังกายน้อยที่สุด เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายซึ่งเสมือนกับการเดินบนอากาศ ช่วยลดการเกิดอาการบาดเจ็บ ของข้อเท้าและหัวเข่า อีกทั้งยังสามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้หลายส่วน กระชับสัดส่วนให้ดูดี

   หากคุณอ่านจบแล้ว และยังมีข้อสงสัยอยู่ North Fitness ยินดีให้คำแนะนำเพิ่มเติมค่ะ


how to buy Elliptical

1.เลือกจากงบประมาณที่ตั้ง

1.1 หลักพัน – หลักหมื่น Elliptical ที่ใช้สำหรับในบ้านราคาจะประมาณ หลักพัน - หลักหมื่น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น จำนวนผู้ใช้ น้ำหนักและส่วนสูง เป็นต้น ขนาดของเครื่องจะไม่ใหญ่มากเกินไป มีล้อเลื่อนสามารถเลื่อนเก็บและเคลื่อนย้ายได้สะดวก และมีทั้งระบบแม่เหล็กและระบบไฟฟ้า

1.2 หลักหมื่น - หลักแสน Elliptical ที่ใช้สำหรับยิมหรือฟิตเนสนั้น ราคาจะอยู่ที่หลักหมื่นขึ้นไป ขนาดเครื่องจะมีขนาดใหญ่ สามารถออกกำลังกายได้ต่อเนื่องนาน รับน้ำหนักได้สูงมาก เนื่องจากมี Flywheel(จานล้อ) ที่ใหญ่ มีทั้งระบบแม่เหล็กและระบบไฟฟ้า

how to buy Elliptical

2.ระยะก้าว (Stride Length) เป็น 1 ในเหตุผลที่สำคัญมาก ซึ่งมีส่วนช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องเดินวงรีให้เหมาะสม จะขึ้นอยู่กับความสูงของผู้ใช้

2.1 Elliptical ที่มีระยะก้าว 16-18 นิ้ว เหมาะกับผู้ที่มีความสูง ต่ำกว่า 160 เซนติเมตร

2.2 Elliptical ที่มีระยะก้าว 18-20 นิ้ว เหมาะกับผู้ที่มีความสูง 160-170 เซนติเมตร

2.3 Elliptical ที่มีระยะก้าว 20-22 นิ้ว เหมาะกับผู้ที่มีความสูงมากกว่า 170 เซนติเมตร

how to buy Elliptical

3.จานล้อ(Flywheel) จานล้อเป็นระบบช่วยขับเคลื่อน เมื่อคุณออกแรงขาที่จานเหยียบ และยังเป็นส่วนที่ ควบคุมระดับความต้านทานได้

3.1 จานล้ออยู่ด้านหน้า (Front) เครื่องเดินวงรี(Elliptical) ที่มีจานล้ออยู่ด้านหน้า จะให้ความรู้สึกคล้ายกับการ เดินขึ้นภูเขา เนื่องจากในการออกกำลังกายนั้นต้องยกขาขึ้นสูง เพราะบันไดปั่นของเครื่องเดินวงรีนั้นเชื่อมต่อกับจานล้อด้านหน้า

3.2 จานล้ออยู่ด้านหลัง (Rear) เครื่องเดินวงรี(Elliptical) ที่มีจานล้ออยู่ด้านหลัง จะให้ความรู้สึกคล้ายกับการ เดินลงจากภูเขา เนื่องจากบันไดปั่นของเครื่องเดินวงรีเชื่อมต่อกับจานล้อด้านหลัง

how to buy Elliptical

4.ระบบแรงต้าน (Resistance)

4.1 ระบบแม่เหล็ก (Magnetic Elliptical) ใช้แม่เหล็กในการสร้างแรงต้านให้กับจานล้อ(Flywheel) การปรับความชันทำได้โดยการปรับแม่เหล็กเข้าใกล้กับจานล้อ(Flywheel) เพื่อให้เกิดแรงต้าน ซึ่งระบบนี้จะมีเสียงที่ดังไม่มาก

4.2 ระบบไฟฟ้า (Electic Elliptical) ใช้ไฟฟ้าสร้างแรงต้านให้กับจานล้อ(Flywheel) ระบบไฟฟ้าจะสามารถปรับระดับได้มากกว่าระบบแม่เหล็กและระบบไฟฟ้ามีโปรแกรมการออกกำลังกายที่คล้ายกับลู่วิ่งไฟฟ้า ระบบไฟฟ้านี้มีทั้งแบบที่ต้องเสียบปลั๊กเพื่อใช้ออกกำลังกายและแบบที่ไม่ต้องเสียบปลั๊กไฟ(มีระบบชาร์จไฟในขณะใช้งาน) ก็สามารถออกกำลังกายได้

how to buy Elliptical

5.หน้าจอและโปรแกรม

Function แสดงรายละเอียดพื้นฐานที่ควรมีในการออกกำลังกาย เช่น

5.1 ค่าความเร็ว

5.2 ค่าความชัน

5.3 เวลาที่ใช้ในการออกกำลังกาย

5.4 แคลอรี่ที่เผาผลาญ

5.5 ระยะทางสะสม

5.6 อัตราการเต้นของหัวใจ


** บางรุ่นจะมีโปรแกรมในการออกกำลังกาย คือ ระบบอัตโนมัติที่จะปรับความเร็วและความชันให้ตามระยะเวลาที่เลือก

how to buy Elliptical

6.แฮนด์จับ

แฮนด์จับ Elliptical จะมีทั้งแบบ จับเพื่อความมั่นคงในการทรงตัวและบริหารช่วงล่าง และบริหารช่วงล่างและบริหารช่วงบนพร้อมกัน ส่วนระบบวัดชีพจร หรือ Hand Pulse จะขึ้นอยู่กับฟังก์ชันและการออกแบบของรุ่นนั้น ๆ

how to buy Elliptical

7.เบาะนั่ง

7.1 แบบไม่มีเบาะ - จะสามารถออกกำลังกายในท่ายืนได้อย่างเดียว แต่ราคาจะถูกกว่าแบบมีเบาะ

7.2 แบบมีเบาะ - สามารถออกกำลังกายในท่ายืนและสามารถออกกำลังกายในท่านั่งได้ จะให้ความรู้สึกคล้ายกับการปั่นจักรยาน เหมาะกับผู้สูงอายุ สามารถนั่งพักได้ ลดความเสี่ยงในการเกิดอันตราย

how to buy Elliptical

8.การรับประกันสินค้าและการบริการหลังการขาย

Elliptical ในแต่ละแบนด์จะมีการรับประกันที่แตกต่างกันไป เช่น รับประกันสินค้า 1 ปี บริการ Service ฟรี !! ถึงที่พักหรืออาจจะมีค่าใช้จ่าย เป็นค่าบริการ ค่าอะไหล่ ค่าเดินทาง ฯลฯ


** คุณลูกค้าควรสอบถามเรื่องการรับประกัน ระยะเวลารับประกันและขั้นตอนการดูแลเครื่องเดินวงรี ระยะเวลาที่ใช้ในการบริการเข้าซ่อม อะไหล่ที่มีสำรอง ค่าใช้จ่ายในการบริการต่างๆ และสามารถขอคืนสินค้าได้หรือไม่(หากไม่พอใจในสินค้า) ก่อนซื้อทุกครั้ง

how to buy Elliptical

9.การบริการจัดส่ง

การบริการจัดส่งจะมีทั้งเจ้าหน้าที่ของบริษัทเป็นผู้ส่งและติดตั้งให้ที่ปลายทางเลย และสามารถชำระเงินได้หลังจากที่ติดตั้งเสร็จ หรือส่งผ่านบริการขนส่งของเอกชน แต่การส่งผ่านบริการของเอกชนนั้น ส่วนมากจะพบได้กับเครื่องออกกำลังกายที่ขาย Online คุณลูกค้าจะเป็นผู้ประกอบเครื่องออกกำลังกายเอง อาจจะสามารถเก็บเงินปลายทางหรือต้องชำระเงินก่อนทำการจัดส่งเท่านั้น


   9 เคล็ดลับน่ารู้ สำหรับการเลือกซื้อเครื่องเดินวงรี ไม่ใช่เพียงแต่คุณลูกค้าจะได้เครื่องออกกำลังกายที่เหมาะสมเพียงอย่างเดียวนะคะ ยังสามารถช่วยทั้งในการประเมินค่าใช้จ่าย ความคุ้มค่าของราคาในงบประมาณที่ตั้งไว้ และที่สำคัญที่สุด คุณลูกค้าและคนรอบข้างจะได้ทั้ง "ความสุข" และ "สุขภาพที่ดี"

   พบกันใหม่ในบทความหน้า เคล็ดลับน่ารู้ ก่อนเลือกซื้อเครื่องออกกำลังกาย จะเป็นประเภทอะไร แอดมินขออุบไว้ก่อนนะคะ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีค่า

   สำหรับใครที่มีคำถามหรือข้อเสนอแนะสามารถ Comment ด้านล่างได้เลยนะคะ