How to buy Bike

7 เคล็ดลับน่ารู้
ก่อนเลือกซื้อจักรยานออกกำลังกาย

Welcome to the blog ofNorth Fitness

7 เคล็ดลับน่ารู้ ก่อนเลือกซื้อจักรยานออกกำลังกาย

7 เคล็ดลับน่ารู้ ก่อนเลือกซื้อจักรยานออกกำลังกาย

Title Create, August 24, 2020

   “ จักรยานออกกำลังกาย ” อุปกรณ์ออกกำลังกายประเภทคาดิโอ เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายและหัวใจ ซึ่งจะให้ความรู้สึกคล้ายกับการปั่นจักรยานอยู่ข้างนอก สามารถใช้ได้ทั้งในบ้านและยิม แบ่งออกเป็นประเภทต่าง ๆ เช่น จักรยานนั่งปั่น (Upright Bike) จักรยานเอนปั่น (Recumbent Bike) จักรยาน (Spinning Bike)

   วันนี้ North Fitness ขอใช้บทความนี้เพื่อให้ความรู้และความเข้าใจก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อจักรยานออกกำลังกาย หากคุณอ่านบทความนี้จบแล้ว และยังมีข้อสงสัยอยู่ North Fitness ยินดีให้คำแนะนำเพิ่มเติมค่ะ


1.ความเหมาะสม

   จักรยานออกกำลังกาย มีความเหมาะสมกับผู้ที่ออกกำลังกายแตกต่างกันไปตามความแข็งแรงของร่างกาย กล้ามเนื้อในร่างกาย และเป้าหมายของการออกกำลังกาย

   1.1 จักรยานเอนปั่น(Recumbent Bike) เหมาะสำหรับผู้ออกกำลังกายที่เป็นผู้มีอายุหรือมีปัญหาด้านสุขภาพในส่วนของข้อต่อหรือกล้ามเนื้อ เช่น ข้อเข่า ข้อเท้า กล้ามเนื้อหรือมีการบาดเจ็บช่วงบริเวณด้านล่างของร่างกาย เนื่องจากจักรยานเอนปั่นจะช่วยลดแรงกระแทกจากน้ำหนักตัวและไม่ทำให้เกิดแรงกระแทกในระหว่างออกกำลังกาย และเพิ่มความสบายด้วยที่พิง

   1.2 จักรยานนั่งปั่น(Upright Bike) และ จักรยานปั่น(Spinning Bike) เหมาะสำหรับผู้ออกกำลังกายที่ต้องการลดน้ำหนักหรือฟิตสุขภาพให้แข็งแรง เพราะว่า 2 ประเภทนี้ สามารถช่วยเผาผลาญไขมันได้ค่อนข้างดีและเป็นที่นิยมของคลาสออกกำลังกายในยิมและฟิตเนสหลาย ๆ แห่ง


7 เคล็ดลับน่ารู้ ก่อนเลือกซื้อจักรยานออกกำลังกาย

2.การขับเคลื่อนของล้อจักรยานออกกำลังกาย

   ระบบที่ช่วยในการขับเคลื่อนจานล้อในระหว่างการออกกำลังกาย สามารถแบ่งได้ 2 แบบ คือ

   2.1 ระบบสายพาน (Belt)ถูกออกแบบมาสำหรับจักรยานออกกำลังกายโดยเฉพาะ ช่วยเสริมความนุ่มนวลในการออกกำลังกาย ลดการเกิดเสียง ทนทานต่อการใช้งานในเวลานาน ๆ

   2.2 ระบบโซ่ (Chain)เป็นระบบพื้นฐานของจักรยาน ความรู้สึกตอนออกกำลังกายจะเหมือนการปั่นจักรยานทั่วไป มีเสียงเพียงเล็กน้อย ความนุ่มนวลอาจจะไม่ดีเท่าระบบสายพาน

ในปัจจุบันจักรยานออกกำลังกายเปลี่ยนเป็นระบบสายพานเกือบทั้งหมดแล้ว ระบบโซ่จะเป็นระบบเก่า ราคาค่อนข้างถูก


7 เคล็ดลับน่ารู้ ก่อนเลือกซื้อจักรยานออกกำลังกาย

3.จานล้อ(Flywheel)

   จานล้อเป็นระบบที่ใช้ขับเคลื่อน เมื่อผู้ออกกำลังกายออกแรงปั่นจักรยาน น้ำหนักมากขึ้น ต้องออกแรงปั่นมากยิ่งขึ้น

   3.1 จานล้อ 6 – 12 กิโลกรัมเหมาะสำหรับการใช้ออกกำลังปกติทั่วไป ใช้ในบ้าน ปั่นออกกำลังกายได้ทั้งครอบครัว สำหรับผู้เริ่มต้นออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก

   3.2 จานล้อหนัก 15-20 กิโลกรัมเหมาะสำหรับผู้ออกกำลังกายเป็นประจำ ใช้เวลาออกกำลังกายเป็นเวลานาน

   3.3 จานล้อหนัก 20 กิโลกรัมขึ้นไปเหมาะสำหรับใช้ในยิมและฟิตเนส สามารถเล่นได้เป็นเวลานาน ๆ ต่อเนื่องได้โดยที่ไม่ต้องพัก


7 เคล็ดลับน่ารู้ ก่อนเลือกซื้อจักรยานออกกำลังกาย

4.ระบบแรงต้าน (Resistance)

   หนึ่งในระบบที่สำคัญมากของจักรยานออกกำลังกาย เมื่อปรับแรงต้านให้มากขึ้น ปั่นยากขึ้น ออกแรงเยอะขึ้น ทำให้ใช้พลังงานในการออกกำลังกายมากขึ้น ซึ่งระบบแรงต้านมี 2 ประเภท คือ

   4.1 ระบบผ้าเบรค เป็นระบบพื้นฐานของจักรยาน เสมือนจักรยานปกติทั่วไป ราคาไม่แพง อาจจะมีเสียงการเสียดสีระหว่างผ้าเบรคกับจานล้อเล็กน้อย

   4.2 ระบบแม่เหล็ก เป็นระบบแม่เหล็กจะสร้างแรงต้านกำลังสูง การปรับแรงต้านให้มากขึ้น คือการปรับแม่เหล็กเข้าใกล้จานล้อ ไม่มีเสียงเพราะใช้แรงดึงดูดแทนการเสียดสี นุ่มนวลกว่า สร้างแรงต้านได้น้อยกว่าผ้าเบรค และราคาสูงกว่า ตามแต่ละรุ่น


7 เคล็ดลับน่ารู้ ก่อนเลือกซื้อจักรยานออกกำลังกาย

5.หน้าจอและโปรแกรม(Monitor And Program)

   Function แสดงรายละเอียดพื้นฐานที่ควรมีในการออกกำลังกาย เช่น

   5.1 ค่าความเร็ว

   5.2 เวลา

   5.3 ระยะทาง

   5.4 แคลอรี่

   5.5 อัตราการเต้นของหัวใจ

   5.6 รอบขา(RPM) - หน่วยวัดความเร่งของขาในการปั่นจักรยาน/นาที (ฟังก์ชันนี้จะมีในรุ่นที่ราคาสูง)


7 เคล็ดลับน่ารู้ ก่อนเลือกซื้อจักรยานออกกำลังกาย

6.การรับประกันสินค้าและการบริการหลังการขาย

   Bike ในแต่ละแบนด์จะมีการรับประกันที่แตกต่างกันไป เช่น รับประกันสินค้า 1 ปี บริการ Service ฟรี !! ถึงที่พักหรืออาจจะมีค่าใช้จ่าย เป็นค่าบริการ ค่าอะไหล่ ค่าเดินทาง ฯลฯ

   ** คุณลูกค้าควรสอบถามเรื่องการรับประกัน ระยะเวลารับประกันและขั้นตอนการดูแลจักรยานออกกำลังกาย ระยะเวลาที่ใช้ในการบริการเข้าซ่อม อะไหล่ที่มีสำรอง ค่าใช้จ่ายในการบริการต่างๆ และสามารถขอคืนสินค้าได้หรือไม่(หากไม่พอใจในสินค้า) ก่อนซื้อทุกครั้ง


7 เคล็ดลับน่ารู้ ก่อนเลือกซื้อจักรยานออกกำลังกาย

7.การบริการจัดส่ง

   การบริการจัดส่งนั้นจะมีทั้งแบบที่เจ้าหน้าที่ของบริษัทเป็นผู้ส่งและติดตั้งให้ที่ปลายทางเลย และสามารถชำระเงินได้หลังจากที่ติดตั้งเสร็จ หรือแบบส่งผ่านบริการขนส่งของเอกชน แต่การส่งผ่านบริการของเอกชนนั้น ส่วนมากจะพบได้กับเครื่องออกกำลังกายที่ขาย Online คุณลูกค้าจะเป็นผู้ประกอบเครื่องออกกำลังกายเอง อาจจะสามารถเก็บเงินปลายทางหรือต้องชำระเงินก่อนทำการจัดส่งเท่านั้น


7 เคล็ดลับน่ารู้ ก่อนเลือกซื้อจักรยานออกกำลังกาย

   7 เคล็ดลับน่ารู้ สำหรับการเลือกซื้อจักรยานออกกำลังกาย ไม่ใช่เพียงแต่คุณลูกค้าจะได้เครื่องออกกำลังกายที่เหมาะสมเพียงอย่างเดียวนะคะ ยังสามารถช่วยทั้งในการประเมินค่าใช้จ่าย ความคุ้มค่าของราคาในงบประมาณที่ตั้งไว้ และที่สำคัญที่สุด คุณลูกค้าและคนรอบข้างจะได้ทั้ง "ความสุข" และ "สุขภาพที่ดี" อีกด้วยค่า

   สำหรับท่านใดที่มีคำถามหรือข้อเสนอแนะ สามารถ Comment ด้านล่างได้เลยนะคะ